Trang chủĐiều hànhLịch công tác tuần

HƯỞNG ỨNG “NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM LẦN 2” - NĂM HỌC 2022-2023

HƯỞNG ỨNG “NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM LẦN 2”

Năm học 2022 – 2023

Sách là nơi ghi lại, lưu trữ những điều hiểu biết của con người và ở đó cũng chính là nơi chia sẻ những thông tin bổ ích, quý giá. Ngoài việc học ở thực tế đời sống, từ mọi người xung quanh, chúng ta còn học được rất nhiều điều từ sách. Nó là nguồn tri thức vô tận mà mỗi người chúng ta có thể tự tìm tòi trong suốt cuộc đời mình. Như vậy, có thể thấy rằng trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng – nó là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, và đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của mỗi người.

Nhằm góp phần đánh thức niềm đam mê đọc sách trong học sinh nhà trường, sáng ngày 17/4/2023, Trường THPT Lý Tự Trọng tổ chức sinh hoạt Ngoại khóa hưởng ứng “Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 2 năm 2023” với mục tiêu "Xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện". Đây cũng là dịp để cả thầy và trò Trường THPT Lý Tự Trọng cùng nhau ôn lại quá trình ra đời và ý nghĩa của ngày sách Việt Nam – ngày 21/4.

Lịch sử của “Ngày hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha, vào ngày 23/4, người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và bất cứ ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Từ đó hằng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi dưới nhiều hình thức như: Tuần lễ đọc sách, Ngày Sách, Tuần lễ thư viện. Từ năm 1995, tổ chức UNESCO đã chính thức chọn ngày 23 tháng 4 hằng năm là Ngày Sách và Bản quyền thế giới.

Ở Việt Nam, hơn 10 năm nay, hưởng ứng Ngày sách và bản quyền thế giới (23/4) đã trở thành ngày hội sách và văn hóa đọc ở nước ta đã đi vào chiều sâu, có sức lan toả rộng rãi từ Trung ương tới các địa phương, tỉnh, thành trong cả nước.

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Chính phú đã quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Chương trình hưởng ứng “Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam” bao gồm 3 nội dung: tuyên truyền ý nghĩa “Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam” của cô Nguyễn Thị Bích Chi – Phó Bí thư Đoàn trường, giới thiệu sách trong giờ chào cờ và phát triển “Không gian văn hóa đọc” tại thư viện nhà trường. Trong chương trình giới thiệu sách, em Nguyễn Thúy Ngân lớp 12/5 đã chia sẻ cuốn sách “Không phải chưa đủ năng lực, mà là chưa đủ kiên định”, em Trương Thị Bích Ngọc lớp 11/2 đã chia sẻ cuốn sách “Cây cam ngọt của tôi”. Tại không gian thư viện, Đoàn trường đã triển khai phát triển “Không gian văn hóa đọc” với nhiều cuốn sách hấp dẫn và ý nghĩa, thu hút đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên tham gia.

Một số hình ảnh nổi bật của chương trình:

ảnh 1

(Cô Nguyễn Thị Bích Chi – Phó Bí thư Đoàn trường, báo cáo ý nghĩa của Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam)

ảnh 2

ảnh 3

( Học sinh tham gia giới thiệu sách)

ảnh 4

ảnh 5

ảnh 6

( Đoàn trường phát động “Không gian văn hóa đọc” tại thư viện)