HÀNH TRÌNH VỀ ĐỊA CHỈ ĐỎ - Năm học 2022 – 2023

HÀNH TRÌNH VỀ ĐỊA CHỈ ĐỎ

Năm học 2022 – 2023

Thực hiện chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên năm học 2022 – 2023, vào ngày 21/05/2023, Tuổi trẻ Trường THPT Lý Tự Trọng đã tổ chức “Hành trình về địa chỉ đỏ” với điểm đến tại Tượng đài Mẹ Thứ tại thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú,  TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Hành trình về địa chỉ đỏ với sự tham gia của đại diện Ban giám hiệu, các đồng chí trong BTV Đoàn trường và 18 Bí thư Chi đoàn. Tại đây, đoàn đã dâng hương để tưởng nhớ đến Mẹ Thứ - người mẹ Việt Nam Anh hùng và các chiến sĩ đã hi sinh để bảo vệ đất nước. Đồng thời đây cũng là dịp để các bạn đoàn viên tham quan, tìm hiểu những hiện vật lịch sử đang được trưng bày tại địa điểm này. Về với Tượng đài Mẹ Thứ, các bạn đoàn viên có cơ hội được hiểu thêm về những hi sinh, cống hiến của Mẹ Thứ nói riêng và nhiều người mẹ Việt Nam anh hùng nói chung.

Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, dân tộc ta đã đánh thắng hai kẻ thù là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giành lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc. Trong sự hy sinh lớn lao ấy, có công ơn to lớn của gần 50 ngàn bà mẹ Việt Nam Anh hùng, những bà mẹ cả đời chịu thương, chịu khó, tần tảo nuôi nấng con khôn lớn. Khi Tổ quốc cần các mẹ cũng sẵn sàng hiến dâng những đứa con yêu quý để bảo vệ gìn giữ từng tấc đất của Tổ quốc. Từ ý nghĩa sâu xa và lớn lao đó, được sự nhất trí cao của trung ương, của các ngành, các cấp, tỉnh Quảng Nam quyết định xây dựng tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng lấy nguyên mẫu mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ làm biểu tượng cho gần 50 ngàn bà mẹ Việt Nam Anh hùng của cả nước.

Mẹ Thứ tên thật là Nguyễn Thị Thứ sinh năm 1904 (theo giấy căn cước, mẹ sinh 1902). Bà sinh tại Xóm Rừng, xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Mẹ Thứ có chồng cùng 9 người con trai, 1 con rể và 2 cháu ngoại đều là liệt sỹ, là người mẹ có nhiều con cháu hy sinh nhiều nhất qua 2 cuộc kháng chiến chống pháp và chống Mỹ. Mẹ mất vào lúc 01 giờ 40 phút ngày 10 tháng 12 năm 2010 tại bệnh viện Đà Nẵng, thượng thọ 104 tuổi.

Trong hai cuộc Chiến tranh chống Pháp chống Mỹ, Nguyễn Thị Thứ lần lượt nhận 9 giấy báo tử của các con. Tại khu vườn của nhà bà có 5 hầm bí mật, nơi bà và con gái đầu Lê Thị Trị nuôi giấu nhiều cán bộ, bộ đội, du kích Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam. Trên miệng hầm bà thả hàng chục con bò ăn cỏ ngay trong vườn. Lúc không có quân đối phương, hai mẹ con bà mở hé cửa hầm cho họ dễ thở, khi có động thì lại giả vờ đi coi bò để chỉnh sửa, ngụy trang lại miệng hầm.

Mẹ Nguyễn Thị Thứ đã được Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Quốc hội Việt Nam trao tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng vào ngày 17 tháng 12 năm 1994.

(Bích Chi – Phó Bí thư đoàn trường)

Hình ảnh tiêu biểu của hoạt động:

ảnh 1

ảnh 2

(Thầy Võ Tấn Việt – Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng các đồng chí BTV đoàn trường dâng hương tại Tượng đại Mẹ Thứ)

ảnh 3

(Bí thư Chi đoàn các lớp dâng hương)

ảnh 4

( Hình ảnh lưu niệm của Đoàn tại Tượng đại Mẹ Thứ)