SINH HOẠT KỈ NIỆM 113 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ (08/03/1910 – 08/03/2023)

SINH HOẠT KỈ NIỆM 113 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ  (08/03/1910 – 08/03/2023) VÀ 1983 NĂM KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG

Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ có riêng một ngày – ngày 8/3, để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi vất vả trong cuộc sống. Họ là những người luôn âm thầm hi sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Chính vì vậy những người phụ nữ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ nửa kia của thế giới, chia sẻ với họ những khó khăn trong cuộc sống. Vai trò và trách nhiệm của phụ nữ thời hiện đại là vô cùng to lớn. Họ vừa là một người nội trợ, vừa tham gia hoạt động xã hội, đóng góp sức lực của mình và sự nghiệp phát triển của đất nước. Không những vậy họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ để nuôi dạy những đứa con thành người. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không phải là phái yếu như trước kia. Đặc biệt đối với lịch sử của dân tộc Việt Nam, ngày mùng 8 tháng 3 hằng năm còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng- hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm giữ nguyên bờ cõi.

Chính vì thế, hòa trong không khí sôi nổi của cả nước hướng đến chào mừng 113 năm ngày Quốc tế phụ nữ, vào sáng ngày 6/3/2023, Trường THPT Lý Tự Trọng đã tổ chức buổi sinh hoạt kỉ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/2 và 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Lịch sử Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 bắt nguồn từ cuối thế kỷ thứ 19. Vào ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại Thành phố New York: 12 giờ làm việc một ngày. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn (syndicat) đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi. Phong trào đó đã cổ vũ mạnh mẽ phụ nữ lao động ở nhiều nước trên thế giới. Đến ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô nước Đan mạch) đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với khẩu hiệu “Ngày làm việc 8 giờ, việc làm ngang nhau , bảo vệ bà mẹ và trẻ em”. Từ đó ngày 8-3 trở thành ngày truyền thống của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

Ở nước ta, ngày 8-3 còn là ngày kỷ niệm cuộc Khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Qua đó cho chúng ta một tấm gương sáng để noi theo và là niềm tự hào về ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng còn là một minh chứng cho sức mạnh lớn lao của người phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đã viết lên trang sử oanh liệt và mãi mãi lưu truyền muôn đời cho con cháu mai sau.

Tại buổi sinh hoạt, hơn 600 học sinh nhà trường đã được nghe bài báo cáo truyền thống về ý nghĩa của ngày 8/3 của cô giáo Châu Thị Thanh Thủy – Trưởng Ban nữ công nhà trường. Đặc biệt, tập thể nữ giáo viên – cán bộ nhân viên – nữ sinh nhà trường được thầy giáo Mai Vũ Xuân Dân – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu và tặng hoa chúc mừng nhân dịp sự kiện ý nghĩa này.

Bích Chi – Phó Bí thư Đoàn trường

Hình ảnh nổi bật tại buổi sinh hoạt:

ảnh 1

ảnh 2

(Các tiết mục văn nghệ chào mừng đến từ đội VNXK)

ảnh 3

(Cô giáo Châu Thị Thanh Thủy – giáo viên Ngữ văn – Trưởng ban nữ công, báo cáo về ý nghĩa truyền thống của ngày 8/3)

ảnh 4

( Thầy giáo Mai Vũ Xuân Dân – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu và tặng hoa chúc mừng)