DIỄN ĐÀN “XÂY DỰNG TÌNH BẠN ĐẸP – NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG” Năm học 2022 – 2023

DIỄN ĐÀN “XÂY DỰNG TÌNH BẠN ĐẸP – NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG”

Năm học 2022 – 2023

“Bạo lực học đường” đang là một vấn nạn xã hội trong môi trường học đường mà ở mọi quốc gia trên thế giới đang đặt nhiều sự quan tâm và đang lên án bởi những hậu quả nghiêm trọng và đau xót mà nó mang lại, nó tác động ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như tinh thần và nặng hơn là tính mạng của trẻ đang trong độ tuổi hoàn thiện bản thân. Những cảnh bạo lực học đường, trong đó có những cảnh nữ sinh áo dài trắng, quần trắng lao vào nhau, cấu xé nhau, xé rách quần áo của nhau; những cảnh học sinh lớp này và học sinh lớp kia trong một trường đâm chém nhau như những cảnh trong phim xã hội đen...và thậm chí còn quay video đăng tải lên các trang mạng xã hội đã làm đau nhói trái tim của những con người đang trăn trở về tương lai của xã hội, của đất nước. Hiện tượng bạo lực không phải là hiện tượng mới, xong thời gian gần đây hiện tượng này xảy ra liên tục hơn trong các trường học bộc lộ tính chất nguy hiểm và mức độ nghiêm trọng hơn.

Tại Việt Nam, theo số liệu được Bộ GD&ĐT tạo đưa ra gần đây nhất, trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học (khoảng 5 vụ/ngày). Cũng theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cứ khoảng trên 5.200 học sinh thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 học sinh thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau; cứ 9 trường thì có một trường có học sinh đánh nhau…

Trong năm 2022 vừa qua, tại địa bàn huyện Thăng Bình cũng đã xảy ra nhiều vụ bạo lực học đường để lạu hậu quả nghiệm trọng. Đó là một thực trạng đáng báo động, không chỉ có nam sinh, mà những năm gần đây, tình trạng các nữ sinh trở thành đối tượng gây nên các vụ đánh nhau đã tăng cao. Hậu quả của các vụ bạo lực học đường không chỉ dẫn đến những chấn thương về thể xác, mà còn ảnh hưởng nặng đến tinh thần nạn nhân.

Với những diễn biến hết sức phức tạp của vấn nạn “Bạo lực học đường” trên cả nước nói chung và trên địa bàn huyện Thăng Bình nói riêng, vào sáng thứ hai, ngày 06/02/2023, Đoàn trường THPT Lý Tự Trọng đã tổ chức diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp – nói không với bạo lực học đường”. Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm của hơn 600 bạn HS trong toàn trường, thầy giáo Nguyễn Vũ An – UVBTV Đoàn trường đã trao đổi, chia sẻ với các em về những biểu hiện, nguyên nhân, tác hại cũng như tìm ra những giải pháp khả quan để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường xảy ra.

Bích Chi – Phó Bí thư Đoàn trường

Một số hình ảnh nổi bật:

ẢNH 1

(Thầy giáo Nguyễn Vũ An – UVBTV Đoàn trường, báo cáo viên chia sẻ về vấn đề

“Bạo lực học đường”)

ẢNH 2

ẢNH 3

ẢNH 4

ẢNH 5

(Học sinh tham gia chia sẻ về các vấn đề liên quan đến bạo lực học đường)