Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
  • Điểm tin
Tin hoạt động: Lãnh đạo Huyện Thăng Bình tặng hoa nhân Ngày NGVN... - Thứ bảy, 30 Tháng 11 2019 13:57
Tin hoạt động: Hình ảnh 20/11/2019 - Thứ bảy, 30 Tháng 11 2019 13:36
Ngoại ngữ: Đề và đáp án kiểm tra 1 tiết tiếng Anh... - Thứ hai, 28 Tháng 10 2019 15:54
Sưu tầm từ Internet: Bàn ghế gỗ cho phòng khách nhỏ nhà chung cư - Thứ hai, 18 Tháng 4 2011 11:41
Sưu tầm từ Internet: Đặt nước khoáng Vĩnh Hảo quận 1 – Nước Vihawa... - Thứ bảy, 14 Tháng 11 2015 10:27
Sưu tầm từ Internet: Thay đổi cách giải khát bằng nước tinh khiết - Thứ bảy, 14 Tháng 11 2015 10:27
Văn bản của nhà trường: Quyết định ban hành khung thời gian năm học 2018-2019 - Thứ ba, 11 Tháng 9 2018 15:29
Sưu tầm từ Internet: Tìm hiểu địa thế dự án mới hot nhất năm... - Thứ bảy, 21 Tháng 3 2015 10:50
Sưu tầm từ Internet: Tư vấn nâng cấp dàn karaoke cũ cho gia đình... - Thứ năm, 09 Tháng 1 2014 17:19
Sưu tầm từ Internet: Cách bày trí nội thất phòng ngủ nhỏ - Thứ tư, 21 Tháng 9 2011 08:34
Blue Grey Red
Chào mừng đến với website Trường THPT Lý Tự Trọng - Huyện Thăng Bình - tỉnh Quảng Nam!

Thi tốt nghiệp THPT môn Anh: cần lưu ý một số điểm

PDF.InEmail

Điểm qua đề thi tốt nghiệp THPT môn Anh văn các năm qua sẽ thấy tổng quan rằng cấu trúc một bài thi như thế là vừa đủ cho học sinh sức học trung bình khá có thể hoàn thành một cách dễ dàng.

motsodiem

Phần từ vựng và cấu trúc sẽ có khoảng 70% số câu hỏi ở mức cơ bản nên thí sinh cần bình tĩnh vận dụng kiến thức đã học để làm bài, sẽ không quá khó đạt điểm 6 môn Anh văn (Hình minh họa)

Bộ GD-ĐT chính thức thông báo các môn thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011. Theo đó, đối với giáo dục THPT có 6 môn thi bắt buộc bao gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Vật lý, Sinh học, Địa lý; trong đó, các môn: Ngoại ngữ, Vật lý, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm. Riêng môn Anh van, điểm qua đề thi tốt nghiệp THPT môn Anh văn các năm qua sẽ thấy tổng quan rằng cấu trúc một bài thi như thế là vừa đủ cho học sinh sức học trung bình khá có thể hoàn thành một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, học ngoại ngữ là phải học có hệ thống từ đơn giản đến phức tạp, từ căn bản đến nâng cao. Vì thế ngay từ những lớp dưới, nếu các em lười học từ vựng và làm bài tập ngữ pháp thì với quỹ thời gian còn lại từ nay cho đến lúc thi sẽ khó có thể nắm vững nội dung chương trình. Nhưng dẫu muộn còn hơn không, ngay từ bây giờ nếu các em học đều cho đến ngày thi và lưu ý một số điểm sau đây khi làm bài thì vẫn có thể dễ dàng đạt được 6 hoặc 7 điểm.

Bám sát sách giáo khoa khi ôn

Trong ôn tập, việc bám sát nội dung sách giáo khoa là điều cần thiết để đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp. Hơn nữa, các trường đều phát hành những bộ đề ôn tập sát chương trình thi nên sẽ là “bửu bối” rất tuyệt cho các em. Hệ thống ngữ pháp trong các tài liệu tham khảo cũng là những “vũ khí” rất lợi hại.

Theo kinh nghiệm, khuyết điểm chủ yếu của hầu hết học sinh là nghèo nàn về vốn từ. Để khắc phục tình trạng này, các em cần phải học thuộc một số từ theo chủ đề thường gặp trong chương trình Anh văn lớp 12. Ngoài những câu về ngữ pháp truyền thống, đề thi có xu hướng ra những câu giao tiếp trong thực tế đời thường.

Với phần ngữ âm, để có đáp án đúng và nhanh, thí sinh đừng đọc thầm mà nên phát âm từ được yêu cầu với mức độ khẽ đủ cho tai nhận được trọng âm của từ đặt ở âm tiết nào hay để phân biệt giữa các nguyên âm hay phụ âm với nhau.

Phần từ vựng và cấu trúc là phần thí sinh đã được luyện tập nhiều ở bậc THPT nên cần được làm ở tốc độ dưới một phút một câu, để dành thời gian dư cho phần đọc hiểu. Lưu ý ở phần này, khoảng 70% số câu trong đề thi đều ở mức cơ bản nên thí sinh hãy bình tĩnh vận dụng kiến thức đã học để làm bài. Phần đọc hiểu là phần khó đối với thí sinh.

Với loại bài đọc hiểu, trước hết nên đọc nhanh cả bài và đọc lướt qua các câu hỏi phía dưới để nắm ý chính lẫn những vấn đề liên quan được hỏi. Sau đó đọc chậm hơn, dựa vào từ và cấu trúc trong câu để đoán ý nghĩa của từ khó, gạch chân các chi tiết cần lưu ý (ví dụ các con số biểu thị thời gian, số lượng…), sau đó mới quyết định chọn câu trả lời đúng nhất. Để trả lời loại câu hỏi tìm ý chính của đoạn văn thì hãy đọc kỹ câu đầu tiên và câu cuối cùng của đoạn văn.

Với loại bài đọc điền từ vào chỗ trống, đôi khi thí sinh phải đọc đến cuối bài mới tìm đúng đáp án. Chú ý đáp án không chỉ làm câu có nghĩa mà còn phải phù hợp với cấu trúc hoặc từ sử dụng trong câu đó.

Lưu ý trong cấu trúc đề

Cấu trúc đề thi môn tiếng Anh có 50 câu, gồm các phần:

- Ngữ âm: Gồm 5 câu, trong đó có kiểm tra về trọng âm, nguyên âm và phụ âm.

- Ngữ pháp - từ vựng: Gồm 3 nội dung chính là danh từ/đại từ/động từ (thời và hợp thời)/tính từ/từ nối… (khoảng 9 câu); cấu trúc câu (khoảng 6 câu); phương thức cấu tạo từ và chọn từ/cụm từ/cụm từ cố định… (khoảng 7 câu).

- Chức năng giao tiếp: Gồm 3 câu kiểm tra về từ/câu thể hiện chức năng giao tiếp đơn giản…

- Kỹ năng đọc: Gồm điền từ vào chỗ trống (sử dụng từ/ngữ nghĩa, ngữ pháp, nghĩa từ vựng); một bài text (độ dài chừng 150 từ trong khoảng 5 câu); đọc hiểu một bài text (chừng 200 từ trong khoảng 5 câu). Ngoài những câu hỏi kiểm tra đọc hiểu, cần chú trọng từ vựng (cận/nghịch nghĩa trên cơ sở văn cảnh), lưu ý là yếu tố văn hóa được khuyến khích…

- Kỹ năng viết: Gồm khoảng 5 câu phát hiện lỗi sai cần sửa cho câu đúng (đặc biệt lỗi liên quan đến kỹ năng viết) và khoảng 5 câu viết chuyển hóa/kết hợp câu… (ở cấp độ phrase đến clause) hoặc chọn câu/cấu trúc cận nghĩa.

Tóm lại, nếu đã thực hành nhiều loại bài trắc nghiệm với cấu trúc đề như trên thì kết quả làm bài hẳn sẽ tốt.

Phân phối thời gian hợp lý

Để làm tốt đề thi trắc nghiệm môn tiếng Anh, thí sinh cần phân phối thời gian làm bài hợp lý. Không nên dừng lại quá lâu ở một câu hỏi mà thí sinh cho là khó nhưng cũng không vội vàng chọn câu trả lời mà chưa đọc hết 4 chọn lựa (A, B, C, D). Thí sinh cần loại trừ nhanh 2 chọn lựa sai thì sẽ còn lại một chọn lựa đúng và một chọn lựa gần đúng, cẩn thận để rút ra đáp án từ 2 chọn lựa này. (Xem thêm: Cách làm bài thi trắc nghiệm)

Theo: PHẠM TẤN HOÀNG (Giáo viên Trường THPT Vĩnh Viễn - TPHCM)/(GD/NLDO)

lichcongtactuan lichcongtacthang
lichcongtactuan lichcongtacthang
thuvienanh thuvienvideo
lienketweb tracuudiemthi
ooffice

Văn bản mới

  • Hướng dẫn việc trích lập, quản lý và sử dụng Quỹ thi đua, khen thưởng theo Nghị định 42/2010/NĐ-CP (0C5C4d01.pdf)
  • Nghị định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo (4C089d01.pdf)
  • Về việc ban hành kế hoạch thi nâng ngạch công chức năm 2011 theo nguyên tắc cạnh tranh (QD_BNV1791.doc)
  • Quyết định Kế hoạch thời gian năm học 2011-2012 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Nam - Năm học 2011-2012 (QD_UBND_ve_KHTGNH.doc)
  • Bảo lưu chế độ phụ cấp đối với nhà giáo được điều động làm công tác quản lý giáo dục (cdpc.pdf)

Lời hay ý đẹp


Ngôn ngữ của tình yêu nằm trong đôi mắt.
Phineas Fletcher

Thăm dò ý kiến

Giao diện Website này thế nào?
 

Thống kê truy cập

  • Các thành viên : 2
  • Nội dung : 107
  • Liên kết web : 9
  • Số lần xem bài viết : 868170

TRƯỜNG THPT LÝ TỰ TRỌNG

Xã Bình Trị, Huyện Thăng Bình, Tỉnh Quảng Nam. Tel: 0510 3 676 007

Bản quyền thuộc về trường THPT Lý Tự Trọng – Do công ty TAVICO xây dựng