Trang chủTin tứcBản tin trườngNGOẠI KHÓA “CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN CHO THANH NIÊN VÀ VỊ THÀNH NIÊN” Năm học 2022 – 2023

NGOẠI KHÓA

“CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN CHO THANH NIÊN VÀ VỊ THÀNH NIÊN”

Năm học 2022 – 2023

Chăm sóc sức khỏe vị thành niên là một vấn đề xã hội rất quan tâm, nếu không được cung cấp kiến thức đầy đủ sẽ dễ dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến đạo đức lối sống, việc học hành, có khả năng ảnh hưởng đến cả tương lai sự nghiệp của các em, đến chất lượng dân số của toàn xã hội.

Hiện nay trong xã hội nói chung và học sinh THPT nói riêng đang tồn tại một bộ phận nhỏ học sinh  do nhận thức chưa đầy đủ, chưa xác định được động cơ học tập đúng đắn nên ăn chơi đua đòi, mỗi năm có một vài học sinh nữ phải nghỉ học về lây chồng, Trong những năm gần đây học sinh nữ phải làm mẹ ngoài sự mong muốn của gia đình và xã hội do sự kém hiểu biết về sưc khỏe sinh sản vị thành niên. Hiểu rõ về sinh lý sức khỏe sinh sản nhằm giúp các bạn trẻ tránh được việc mang thai ngoài ý muốn và những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra.

Tuổi vị thành niên được hiểu là giai đoạn từ 10 đến 19 tuổi Giai đoạn này được đánh dấu bằng hành kinh lần đầu ở bạn gái, xuất tinh lần đầu (mộng tinh) ở bạn trai. Điều này thường đi cùng thay đổi cảm xúc đối với bạn bè khác giới và là hiện tượng tâm sinh lý bình thường.

Về mặt sinh lý tuổi vị thành niên thể hiện sự trưởng thành về sinh dục và báo hiệu khả năng có con: Buồng trứng của bạn gái bắt đầu có trứng và tiết hoóc môn. Tinh hoàn của bạn trai bắt đầu sinh sản tinh trùng và tiết hoóc môn.

Tuổi vị thành niên là một giai đoạn phát triển rất nhanh về thể chất và tinh thần. Trong tình hình bùng nổ thông tin hiện nay, đặc biệt là qua mạng Internet, các xu hướng văn hóa đã và đang xâm nhập, ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ và hành vi của lứa tuổi vị thành niên. Bên cạnh đó nhiều vấn đề sức khỏe ở người lớn xuất phát từ thói quen của tuổi vị thành niên như: hành vi tình dục, rượu chè, ma túy…Vì vậy việc giáo dục ở lứa tuổi vị thành niên là rất cần thiết, nhằm phát triển lành mạnh về thể chất và tinh thần.

Chính vì thế, vào sáng thứ hai, ngày 13/03/2023, Trường THPT Lý Tự Trọng đã tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa với nội dung “Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh niên và vị thành niên”. Buổi ngoại khóa đã thu hút được hơn 600 HS trong nhà trường tham gia, dưới phần dẫn dắt của cô giáo Võ Thị Thu Hiền – giáo viên sinh học, các em học sinh đã thoải mái trao đổi với nhau những vấn đề còn thắc mắc ở tâm sinh lí tuổi mới lớn.

Bích Chi – Phó Bí thư Đoàn trường.

Hình ảnh tiêu biểu tại buổi ngoại khóa:

ảnh 1

(Thầy Mai Vũ Xuân Dân – Hiệu trưởng nhà trường – Phát biểu chỉ đạo tại chương trình ngoại khóa)

ảnh 2

(Cô Võ Thị Thu Hiền – giáo viên sinh học – báo cáo viên tại buổi ngoại khóa)

ảnh 3

ảnh 4

(Học sinh trao đổi, giao lưu kiến thức về sức khỏe sinh sản)