Trang chủTin tứcBản tin trườngTRƯỜNG THPT LÝ TỰ TRỌNG – HÀNH TRÌNH HƠN 20 NĂM XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN VÀ TỎA SÁNG

TRƯỜNG THPT LÝ TỰ TRỌNG – HÀNH TRÌNH HƠN 20 NĂM XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN VÀ TỎA SÁNG

  • PDF.InEmail

TRƯỜNG THPT LÝ TỰ TRỌNG – HÀNH TRÌNH HƠN 20 NĂM

XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN VÀ TỎA SÁNG

 

LỜI NGỎ

     Thi sĩ Nguyên Hữu – một cây bút khá mới mẻ - đã chắp bút trong thi phẩm “Nỗi đau thời gian” những vần thơ đầy trăn trở:

                                   “Tiếng thời gian vẫn êm ả ngân nga

                                     Đẩy dòng đời theo năm tháng dần qua

                                     Và “thời gian sẽ xóa mờ tất cả”…

                                     Có đúng không?... vọng câu nói ngàn đời.”

   “Và thời gian sẽ xóa mờ tất cả” đó không chỉ là suy tư của riêng Nguyên Hữu mà còn là nỗi niềm âu lo của bao người, bao lớp thế hệ về sức mạnh hủy diệt của thời gian đối với vạn vật. Từng giây từng phút trôi qua, thời gian đều có thể “phủ rêu” và khiến cho mọi vật dù có linh hồn hay vô tri sẽ dần dần “úa màu” theo năm tháng. Thế nhưng sự nghĩ suy ấy liệu rằng “có đúng không” khi thời gian đôi lúc lại là lời giải đáp duy nhất để chúng ta hành động và minh chứng được giá trị, ý nghĩa về một điều gì đó?

     Hai mươi năm có lẻ - một quãng thời gian khá dài, từ lúc Trường trung học phổ thông Lý Tự Trọng đặt những viên gạch nền móng đầu tiên cho đến khi khẳng định được vị thế của chính mình trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà. Nếu được tính bằng thời gian “một phần ba đời người”, ngôi trường đã đi qua cái thời sơ khai để giờ đây trở thành một “thanh niên” với trái tim tràn đầy nhựa sống, nhiệt huyết, đam mê và bản lĩnh. Và ở đó, với bề dày của thời gian và sự tận tâm tận lực dựng xây, cống hiến của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, từ một ngôi trường khiêm nhường nay Trường THPT Lý Tự Trọng đã vững vàng hơn, tự hào hơn với những thành tích đạt được trên mọi phương diện.

Anh 1

 

Anh 2

 

  (Quang cảnh trước và trong sân của Trường THPT Lý Tự Trọng. Ảnh: Thanh Hải – nhân viên nhà trường.)

 

Trường THPT Lý Tự Trọng là một trong 54 trường THPT và PTDTNT trực thuộc Sở Giáo Dục và Đào Tạo Quảng Nam, với nhiệm vụ thực hiện sứ mệnh giáo dục cao cả “rèn đức luyện tài” nhằm đào tạo những thế hệ học sinh có đủ bản lĩnh và trí tuệ phục vụ cho công cuộc xây dựng đất nước. Trường THPT Lý Tự Trọng chính là “một mảnh ghép” trong 54 “mảnh ghép” ấy, tự hào là một trong “những ngôi trường xứ Quảng” góp phần làm nên diện mạo toàn diện cho nền giáo dục tỉnh Quảng Nam.

 

       HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

 

     Theo dòng lịch sử, Trường THPT Lý Tự Trọng có tiền thân là trường cấp II – III Bình Trị. Tuy nhiên, giữa những năm tháng khốc liệt của kháng chiến chống Mỹ, với sự oanh tạc của “bão đạn mưa bom” nên ngôi trường đã phải tạm dừng hành trình “gieo chữ”. Mãi đến ngày 26/06/2000 với quyết định số 35 của UBND tỉnh Quảng Nam đã mở ra một trang mới cho Giáo dục vùng Tây thăng Bình - ngôi trường cấp III được thành lập, điều đặc biệt là trường được mang tên Lý Tự Trọng.

 

      Những ngày sơ khai, ngôi trường gặp nhiều khó khăn với cơ sở vật chất còn thiếu thốn, chưa đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ dạy học; đội ngũ giáo viên, nhân viên luôn trong tình trạng thiếu và nhiều biến động; chất lượng đầu vào của học sinh còn thấp; bên cạnh đó, trường nằm ở vùng cánh Tây Thăng Bình với điều kiện địa lí không thuận lợi, đời sống nhân dân và học sinh còn nghèo. Tuy khó khăn là thế, nhưng cả thầy và trò Trường THPT Lý Tự Trọng không nhìn vào hoàn cảnh để nhụt chí, nản lòng mà ngược lại lấy điểm yếu để phấn đấu, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học.

 

      Tính đến năm 2022, Trường THPT Lý Tự Trọng đã trải qua chặng đường 22 năm hình thành và phát triển, mang trên mình một diện mạo hoàn toàn mới:

anh 3

 

(Tập thể Hội đồng sư phạm năm học 2022-2023. Ảnh: Thanh Hải – nhân viên nhà trường)

 

anh 4

 

   (Khuôn viên sân trường được nâng cấp và phủ bóng cây xanh. Ảnh: Thanh Hải – nhân viên nhà trường)

 

  Về quy mô trường lớp, đội ngũ: năm học 2022 – 2023 trường có 18 lớp với 637 học sinh; có 45 cán bộ giáo viên, nhân viên. Đội ngũ cán bộ giáo viên 100% đạt chuẩn và luôn trong tâm thế phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, là tấm gương sáng trong việc tự học, tự nghiên cứu, sáng tạo.

 

     Về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học: vào năm 2020, được sự đầu tư của UBND tỉnh Quảng Nam, Trường THPT Lý Tự Trọng đã nâng cấp tường rào, cổng ngõ, sân trường, dãy phòng học, đồng thời xây dựng mới Khu Hiệu bộ và Khu thí nghiệm thực hành. Bên cạnh đó, các phòng học đều được trang bị Tivi, internet để phục vụ tối đa cho hoạt động dạy và học nhằm hướng đến mục tiêu giáo dục phát triển năng lực, phẩm chất học sinh, nâng cao chất lượng học tập.

 

     Tính đến năm 2022, Trường THPT Lý Tự Trọng có 3 khu vực: một dãy phòng học gồm 12 phòng, một Khu Hiệu bộ và một Khu vực thí nghiệm thực hành. Ngoài ra, khu vực dạy học thể dục – thể thao cũng được trang bị sân bóng chuyền, bóng đá; thư viện được đầu tư về không gian đọc sách và tài liệu nghiên cứu phục vụ cho nhu cầu đọc của giáo viên và học sinh.

 

      Sự hoàn chỉnh về cơ cở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học là tiền đề để thầy và trò Trường THPT Lý Tự Trọng thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học, phấn đấu hướng đến mục tiêu trường học đạt chuẩn Quốc gia trong tương lai.

 

     THÀNH TÍCH “TỎA SÁNG” CỦA THẦY VÀ TRÒ

 

     Năm học 2021 – 2022 vừa qua đã đánh dấu chặng đường 22 năm xây dựng và phát triển của nhà trường với những đột phá trong việc xây dựng các tổ chức đoàn thể và nâng cao chất lượng giáo dục, được các cấp lãnh đạo đánh giá cao qua các kết quả thi đua:

 

     Trường THPT Lý Tự Trọng vinh dự được Đảng bộ tỉnh Quảng Nam trao tặng cờ thi đua với danh hiệu Chi bộ cơ sở trong sach, vững mạnh trong 5 năm liền (2008 – 2012). Đặc biệt vào năm học 2021 – 2022, với những thành tích vượt bậc trên mọi phương diện, Trường THPT Lý Tự Trọng vinh dự được nhận cờ thi đua của Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Nam.

 

      Đoàn trường THPT Lý Tự Trọng liên tục đạt danh hiệu Đoàn trường xuất sắc cấp tỉnh. Đặc biệt, trong năm học 2019 - 2020, Đoàn trường vinh dự đứng vào top 10 Đoàn trường có thành tích thi đua xuất sắc tỉnh Quảng Nam. Bên cạnh công tác giáo dục, Đoàn trường đã phát huy tốt vai trò trong việc tổ chức các hoạt động đoàn trong trường học nhằm phát triển phẩm chất, kĩ năng cho các bạn đoàn viên thanh niên như: văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, bảo vệ môi trường…Từ đó tạo được môi trường học tập lành mạnh, năng động, đáp ứng mục tiêu “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

 

       Công đoàn nhà trường cũng là một tổ chức đoàn thể đóng vai trò quan trọng trong việc chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên. Các hoạt động của công đoàn góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy hiệu quả công tác dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục. Đặc biệt trong năm học 2021 – 2022, Công đoàn Trường THPT Lý Tự Trọng đã được Công đoàn ngành Giáo dục xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

      Trong hành trình phát triển và tỏa sáng, ngoài những thành tích đạt được của các tổ chức đoàn thể trong nhà trường đến từ sự nỗ lực cống hiến của giáo viên, nhân viên; không thể không kể đến những thành tích nổi bật của các em học sinh để góp phần làm nên diện mạo toàn diện cho chất lương giáo dục của nhà trường. Từ một ngôi trường chỉ nằm ở vùng Tây Thăng Bình, hiện hữu ở một nơi được xem là “phức tạp” nhất về đời sống dân cư, thế nhưng 22 năm qua các thế hệ học trò luôn phấn đấu hết mình trong học tập và rèn luyện, đạt được nhiều thành tích đáng tự hào trong các cuộc thi học sinh giỏi, Olympic, thuyết trình văn học, văn hóa - văn nghệ cấp tỉnh.

anh 5

 

(Sân bóng chuyền được đầu tư xây mới. Ảnh: Thanh Hải – nhân viên nhà trường.)

Anh 7

anh 6(Các thành tích tiêu biểu của nhà trường)

 

      Nổi bật hơn cả, một số em học sinh có thành tích vượt bậc đã đưa tên tuổi nhà trường “bay xa” hơn, như: em Võ Trung Thiên Tường – đoạt giải Nhất cuộc thi Khoa học – kĩ thuật cấp Quốc gia năm học 2015 – 2016; em Cao Thị Lệ Quyên – đoạt giải Tư cấp Trung ương cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2021; em Trần Thị Huệ - đạt danh hiệu học sinh 3 tốt tỉnh Quảng Nam năm học 2020-2021 và vinh dự được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.

 Anh 8

 

(Thành tích của em Võ Trung Thiên Tường – giải Nhất Khoc học – Kĩ thuật cấp Quốc gia. Ảnh: gia đình cung cấp)

Anh 9

(Thành tích của em Cao Thi Lệ Quyên – giải Tư Cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cấp Trung ương Đoàn)

Anh 10

(Em Trần Thị Huệ là học sinh tiêu biểu được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2022)

 

            Đặc biệt, vào sự kiện trọng đại Kỉ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam ( 20/11/1982 – 20/11/2022), Trường THPT Lý Tự Trọng vinh dự được UBND tỉnh Quảng Nam trao tặng cờ thi đua và đón tiếp đồng chí Nguyễn Hồng Quang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về thăm trường.

Anh 11

 

(Thành tích nhà trường năm học 2021-2022)

Anh 12

(Đ/c Nguyễn Hồng Quang - UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thăm và tặng hoa chúc mừng nhà trường nhân Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2022)

       Với những thành tích đã đạt được trong hành trình xây dựng và phát triển, cả thầy và trò Trường THPT Lý Tự Trọng đều cảm thấy tự hào khi tên tuổi ngôi trường ngày càng khẳng định được vị thế giữa những ngôi trường giàu truyền thống và bề dày lịch sử trên mảnh đất Quảng Nam. Đó cũng sẽ là nền tảng vững chắc, nguồn động lực để tập thể giáo viên, nhân viên trong hội đồng sư phạm nhà trường phấn đấu nhiều hơn góp phần đưa Trường THPT Lý Tự Trọng “chạm tay” đến những thành tích cao hơn, xa hơn trong tương lai./.

 

                                     (Bài viết: Cô Nguyễn Thị Bích Chi – giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Lý Tự Trọng)

 


Tin cũ hơn:

Truyền hình thanh niên

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.
Title: Hội thị Văn nghệ

Thông tin - Thông báo

Gallery ảnh

Banner liên kết

Thống kê

Các thành viên : 11
Nội dung : 172
Liên kết web : 18
Số lần xem bài viết : 193523
Hiện có 9 khách Trực tuyến

Danh bạ điện thoại

STT HỌ VÀ TÊN CHỨC VỤ SỐ ĐT E-MAIL
1 Mai Vũ Xuân Dân Hiệu trưởng 0984562529 maidanltt@gmail.com
2 Võ Tấn Việt Phó Hiệu trưởng 0822377069 voviet9999@gmail.com
 3 Trương Phúc Thịnh  Phó Hiệu trưởng 0914126737   phucthinhltt.qn@gmail.com
STT HỌ VÀ TÊN CHỨC VỤ SỐ ĐT E-MAIL
1 Lê Thị Như Ngọc Nhân viên 0387082091 nhungocltt@gmail.com
2 Nguyễn Thị Bích THư Nhân viên 0935596061 bichthu2812@gmail.com
3 Nguyễn Thanh Hải Nhân viên 0914911540 ngthanhhailtt@gmail.com
4 Bùi Thọ Nhân viên 0379627799 buitholtt@gmail.com
5 Dương Quốc Huy Tổ phó 0989305304 quochuyltttb@gmail.com
6 Đặng Phi Hổ Tổ trưởng 0987443233 dangphiholtt@gmail.com
7 Mai Vũ Xuân Dân Hiệu trưởng 0984562529 maidanltt@gmail.com